Gà chọi “Linh Kê dị tướng” trên đất võ Tây Sơn Bình Định

  Gà chọi Bình Định nổi tiếng với phong cách chiến đấu ngoan cường.

Gà chọi “Linh Kê dị tướng” trên đất võ Tây Sơn Bình Định

Dân chơi gà chọi truyền tai nhau rằng:

  “Muốn mua giống gà tốt thuộc hàng Linh kê thì hãy tìm đến đất gà Bình Định”.

 Người dân Bình Định sở hữu giống gà chọi cổ xưa. Nổi tiếng với các thế đòn hay, đẹp mắt và thâm hiểm trác tuyệt. Từ thời Tây Sơn, ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ. Khi quan sát các trận chọi gà đã sáng tạo và cho ra đời bài Hùng Kê Quyền.

  Không chỉ nổi tiếng với người chơi gà trong nước. Giống gà chọi Tây Sơn Bình Định cũng là sự săn lùng của các trường gà ở các nước Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Singapore,…

Lịch sử gà chọi Bình Định

 Trong lịch sử gà chọi Việt Nam. Dòng gà nòi Bình Định được nhắc tới rất nhiều. Chúng được phát hiện dưới thời Tây Sơn.

Gà chọi Bình Định với vóc dáng to lớn đặc trưng

Gà chọi Bình Định với vóc dáng to lớn đặc trưng

Đặc điểm gà chọi Bình Định

Ngoại hình

  • Lông gà: gà ô (lông màu đen) là chiếm tỉ lệ nhiều nhất_60-70%. Sau đó là màu tía, màu mật. Ngoài ra cũng có một số màu ngũ sắc, xám và một số ít gà có lông màu nhạn trắng. Lông đuôi phát triển nhiều và dài tới 25- Giúp giữ thăng bằng tốt khi đá nhảy.
  • Tầm vóc gà chọi Bình Định. Có tầm vóc to lớn vượt trội hơn tất cả các dòng gà chọi tại Việt nam. Chúng có thể cao lên tới 30- Chiều dài ống chân lên đến 15cm, ống chân to, đùi to và rất phát triển nên lực đá rất mạnh.
  • Trọng lượng: trọng lượng trung bình vào khoảng 4-4.5kg đối với gà trống, có những con lên đến 5kg. Vì trọng lượng quá lớn nên các sư kê phải giới hạn vào khoảng 3kg thì tỉ lệ thi đấu thắng sẽ đạt mức cao hơn.
  • Chân gà, vảy chân của dòng gà này hình vuông, cứng và rõ ràng, xếp lớp sần sù mà các anh em chơi gà hay gọi là vảy rồng. Màu chân đa dạng đủ loại màu. Đen,trắng, vàng, chì,… Một số con gà đặc biệt mỗi chân mang một màu sẽ được xếp vào hàng “linh kê”. Được đánh giá cao nhất là hai màu đen-trắng.
  • Cựa: vì gà nòi Bình Định là dòng gà đòn nên cựa không quá phát triển. Màu cựa thì thường trùng với màu chân hoặc có thể khác một chút.
  • Màu mỏ: màu mỏ cũng rất đa dạng như màu lông, tuy nhiên màu mỏ trắng ngà được ưu tiên hơn khi kết hợp cùng màu lông đen và chân trắng.

                            Gà Ô chân trắng mỏ ngà_Đánh đâu thắng đó gọi là thần kê

  Gà Ô chân trắng mỏ ngà_Đánh đâu thắng đó gọi là thần kê

Phong cách chiến đấu 

 Sức chịu đòn tốt bền hiếm có dòng gà nào sánh được, các trận đấu của chúng có thể kéo dài từ sáng đến tối và phải thắp điện. Chúng có thể chịu được 40 hồ_mỗi hồ là 12-15 phút, cộng với thời gian nghỉ ngơi giữa các hồ thì trận đấu kéo dài khoảng 600 phút tương đương với 10 tiếng.

Ngoài khả năng chịu đòn tốt thì chúng còn biết đến là dòng gà đòn nhiều đòn thế. Lớp vảy vuông và cứng, ống chân to khoẻ, đùi to nên những cú đá của chúng lực nặng và có thể mau chóng hạ gục đối thủ.

  Gà chọi Bình Định nổi tiếng với phong cách chiến đấu ngoan cường.

  Gà chọi Bình Định nổi tiếng với phong cách chiến đấu ngoan cường.

Lời kết

Bài viết cừa rồi chúng tôi muốn gửi đến các bạn ” Linh Kê dị tướng” trên đất võ tây sơn Bình Định. Chúc các bạn sớm tìm ra loại gà yêu thích nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *